Nếu bạn hỏi một người hâm mộ bóng đá Bỉ ngẫu nhiên rằng anh ấy ủng hộ câu lạc bộ nào, câu trả lời rất có thể sẽ là Club Brugge KV. Họ là câu lạc bộ có nhiều thành tích thứ hai trong bóng đá Bỉ, đã giành được một số chức vô địch Giải vô địch Bỉ và Cúp Bỉ. Nếu bạn muốn biết chi tiết về sự hình thành và lịch sử CLB Brugge thì hãy tham khảo bài viết sau đây của xoilac nhé.

Thông tin cơ bản của CLB Brugge

 • Thành lập: 1891
 • Quốc gia: Bỉ
 • Thành phố: Brugge
 • Rattenplein (1891–1912)
 • Sân vận động Albert Dyserynck (1912–1974)
 • Sân vận động Jan Breydel (1975–)
 • Giải hạng nhất Bỉ: 17
 • Cúp Bỉ: 11
 • Chơi nhiều trận nhất: Dany Verlinden (570)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Jan Ceulemans (240)

Lịch sử CLB Brugge

Những ngày đầu thành lập

Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào năm 1891, với tên Câu lạc bộ bóng đá Brugsche. Tuy nhiên, nhiều bất đồng nội bộ giữa các thành viên đã dẫn đến sự chia rẽ trong câu lạc bộ. Ngay sau đó, 16 thành viên của câu lạc bộ đã thành lập một tổ chức mới mang tên Câu lạc bộ bóng đá Brugeois. Phải đến năm 1897, hai câu lạc bộ mới hòa giải được những khác biệt, sáp nhập thành một câu lạc bộ duy nhất. Cùng lúc đó, Bruges chứng kiến sự thành lập của một câu lạc bộ bóng đá khác tên là Cercle Brugge, dẫn đến sự hình thành sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thành phố.

Năm 1912, Club Brugge chuyển đến một sân vận động mới tên là “De Klokke”, họ thuê với giá 1.960 franc một năm. Năm 1920, Club Brugge giành chức vô địch Bỉ đầu tiên. Cùng năm đó, chủ tịch mới Albert Dyserinck đã mua lại sân vận động này, đây được coi là bước đầu tiên trong việc biến câu lạc bộ thành một tổ chức phi lợi nhuận. Khi Dyserinck qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi vào năm 1931, tên sân vận động được đổi thành Sân vận động Albert Dyserinck.

Bốn thập kỷ sau đó tương đối yên tĩnh đối với Blauw-Zwart. Danh hiệu lớn tiếp theo của họ đến vào năm 1968, khi họ giành được Cúp Bỉ đầu tiên khi đánh bại Beerschot sau loạt sút luân lưu. Sau khi đổi tên thành Club Brugge KV vào năm 1972, câu lạc bộ đã giành chức vô địch Bỉ lần thứ hai vào mùa giải tiếp theo. Hai năm sau, họ chuyển đến Sân vận động Olimpiastadium (sau này đổi tên thành Sân vận động Jan Breydel), nơi vẫn là của họ cho đến ngày nay.

Sự may mắn trong sự nghiêp

Với sân vận động mới đóng vai trò là lá bùa may mắn, Club Brugge đã thống trị nửa sau thập niên 70. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Áo có ảnh hưởng Ernst Happel, câu lạc bộ đã giành được ba danh hiệu liên tiếp (1976, 1977, 1978) và một Cúp Bỉ (1977). Trên đấu trường quốc tế, họ lọt vào trận chung kết Cúp C1 châu Âu năm 1978, nơi họ bị Liverpool đánh bại. Cho đến ngày nay, Club Brugge vẫn là câu lạc bộ Bỉ duy nhất lọt vào trận chung kết của giải đấu bóng đá lớn nhất châu Âu.

Những fan hâm mộ thích xem bong da truc tiep cho biết Happel rời câu lạc bộ vào năm 1978, Club Brugge đã giành được một chức vô địch Bỉ khác hai năm sau đó. Tuy nhiên, họ sớm nhận ra mình đang ở thế khó, suýt phải xuống hạng vào năm 1982. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng không kéo dài quá lâu; sau khi lọt vào bán kết UEFA Cup năm 1988, câu lạc bộ đã tiếp tục giành được chức vô địch Bỉ lần thứ bảy. Họ tiếp tục là thế lực của bóng đá Bỉ trong suốt những năm 90, giành thêm 4 danh hiệu và 3 Cúp Bỉ.

Trong hầu hết hai thập kỷ sau đó, Blauw-Zwart chơi ở vị trí thứ hai trước Anderlecht, điều này càng khiến mối quan hệ giữa các câu lạc bộ này trở nên tồi tệ hơn. Chẳng bao lâu, đây đã trở thành một trong những cuộc so tài nảy lửa nhất trong bóng đá Bỉ, được đặt biệt danh là “Trò chơi căm thù”. Trong thời gian cố gắng này, Club Brugge đã giành được thêm bốn chức vô địch Bỉ vào các năm 2003, 2005, 2016 và 2018. Kể từ năm 2006, Club Brugge có kênh truyền hình riêng, trở thành câu lạc bộ Bỉ đầu tiên làm được điều này.

Logo của CLB Brugge

Logo bao gồm một hình tròn có vương miện ở trên cùng. Phía trên này có thể nhìn thấy một ngôi sao tượng trưng cho mười chức vô địch. Màu sắc của đội có thể được nhìn thấy ở giữa vòng tròn theo đường chéo, theo kiểu sọc. Trong vòng tròn xung quanh có dòng chữ màu đen hiển thị trên nền trắng với tên câu lạc bộ. Chữ viết tắt KW là viết tắt của Koninklijke Voetbalclub (tiếng Anh: câu lạc bộ bóng đá hoàng gia).

Những sự kiện của CLB Brugge

 • 1891 Câu lạc bộ được thành lập với tên Câu lạc bộ bóng đá Brugsche.
 • 1895 Một trong những thành viên sáng lập của giải bóng đá Bỉ mới.
 • 1912 Câu lạc bộ chuyển đến sân vận động mới, “De Klokke”.
 • 1920 Lần đầu tiên vô địch giải đấu quốc gia.
 • 1968 Giành được danh hiệu cúp quốc nội đầu tiên (Cúp Bỉ).
 • 1972 Câu lạc bộ được đổi tên thành Club Brugge KV.
 • 1975 Trận chung kết cúp châu Âu đầu tiên (Cúp UEFA).
 • 1975 Câu lạc bộ chuyển đến sân vận động Jan Breydel.
 • 1992 Lần đầu tiên tham dự Champions League.

Với bài viết về lịch sử CLB Brugge cho thấy CLB phải đối mặt và khao khát tiếp tục thành công, giữ vững vị thế và không ngừng phấn đấu cho những mục tiêu mới để tiếp tục làm nên lịch sử và được nhớ mãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *