Nếu bạn đang thắc mắc huyền thoại Bình Tây Đại nguyên soái là ai mà được người đời kính trọng và yêu mến, được ghi dấu ấn vào lịch sử, thì bài viết này chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Hãy cùng Action English giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Đôi nét về Bình Tây Đại nguyên soái

Bình Tây Đại nguyên soái là ai?

Khi nhắc đến Bình Tây Đại nguyên soái, ta nghĩ ngay đến một vị anh hùng được dân nhân yêu mến và kính trọng được nhắc đến trong những trang bài học lịch sử lớp 5.

Bình Tây Đại nguyên soái là Trương Định, ông đã cùng nhân dân Nam Kỳ đã anh dũng vùng lên chống giặc Pháp, kể từ khi chúng đặt chân lên đất Gia Định (1859). Trong những ngày đầu kháng chiến, nhân dân Nam Bộ đã chứng tỏ truyền thống kiên trung của dân tộc ta thật đáng trân trọng.

Đôi nét về Trương Định

Phong trào đấu tranh của nhân dân Nam Kỳ đã vươn lên mạnh mẽ với quy mô dưới ngọn cờ của Bình Tây Đại nguyên soái, “Phan, Lâm mãi quốc, triều đình khí dân”. Trương Định đã để lại lịch sử vẻ vang của cả dân tộc ta chống thực dân Pháp.

Trương Định không chỉ nổi tiếng là người chỉ huy sắc bén, thông thạo binh thư, giỏi võ nghệ. Trong cuộc chiến đấu anh dũng và gian khổ ấy, ông cũng biết trưng tài, chiêu mộ nhân tài. Ông được nhân dân và binh lính tôn sùng là Tướng quân Trung Thiên hay Bình Tây Đại nguyên soái – một anh hùng dân tộc.

Tiểu sử của Trương Định – Bình Tây Đại nguyên soái

Trương Định (chữ Hán: 張定; 1820-1864) hay Trương Công Định hoặc Trương Đăng Định, là một vị tướng quân của nhà Nguyễn. Anh sinh ra tại Quảng Ngãi, mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió (trước đây là làng Tư Cung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nay là xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Cha của Trương Định là Lãnh binh Trương Cầm – Hữu Thủy vệ đời vua Thiệu Trị. Năm 1844, Trương Định cùng cha đi nam và kết hôn với con gái của một người giàu có ở Gò Công. Sau khi cha mất, Trương Định ở lại quê vợ. Năm 1854, Trương Định xuất tiền và chiêu mộ người nghèo để thành lập đồn điền Gia Thuận. Ông được phong chức Quản cơ đồn điền.

Trương Định được nhân dân tôn làm Bình Tây đại Nguyên soái

Trong thời nhà Nguyễn, Trương Định là một tướng quân. Dưới sự cai trị của Pháp từ năm 1859 đến năm 1864, ông trở thành thủ lĩnh của một số cuộc nổi dậy chống Pháp, khẳng định lòng yêu nước dũng cảm khi ông đứng lên bảo vệ quê hương.

Trương Định sinh ra ở Quảng Ngãi, nhưng nơi làm lên tên tuổi cũng như dấu ấn cuộc đời ông chính là Gia Định. Tại Gia Định, Bình Tây đại nguyên soái đã không tiếc công sức chiến đấu chống lại phương Tây bằng cả trái tim và linh hồn của mình.

Tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa của Bình Tây Đại nguyên soái

 • Tháng 12/1859, quân Pháp tấn công thành Gia Định. Trương Định đưa quân tham gia quân đội triều đình chống lại kẻ thù, thường lập nhiều chiến công. Một trong những chiến công nổi tiếng là trận phục kích tiêu diệt Đại úy Barbe.
 • Tháng 12/1861, sau khi đồn Chí Hòa thất thủ, Trương Định cho quân đến đồn cũ Tân Hòa và chiêu mộ thêm binh lính để tiếp tục đánh Pháp. Lúc này, quân số của Trương Định lên tới hơn 6.000 người. Đội quân nổi dậy Trương Định đã đạt được nhiều chiến công, như trừng phạt nhiều tay sai theo giặc Pháp (như bá hộ Huy ở Đông Sơn). Tiến công các đồn bốt của địch ở Gia Thạch, Rạch Gầm, nhiều lần ở đồn Kỳ Hòa.
 • Tháng 3/1862, quân đội Pháp rút khỏi Gò Công. Quân khởi nghĩa Trương Định tấn công tiêu diệt nhiều tên, chiếm lại Gò Công.
 • Ngày 5/6/1862, triều đình ký Hòa ước Nhâm Tuất. Ba tỉnh miền Đông giao cho Pháp, lệnh cho Trương Định hủy nghĩa quân, đến An Giang nhận chức sứ quân. Theo yêu cầu của nhân dân và các nghĩa sĩ, Trương Định từ chối lệnh của triều đình và tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh chống Pháp với danh nghĩa Bình Tây Đại Nguyên Soái do nhân dân ban tặng.
 • Trương Định đã lãnh đạo đội quân nổi dậy giành nhiều chiến thắng, chẳng hạn như cuộc tấn công vào đồn Rạch Tra; giết đại úy Tu-Rut (1862), phục kích Alarme, tấn công nhiều đồn của địch; và phá vỡ cuộc tấn công lớn của giặc Pháp (tháng 1 năm 1863).
 • Vào ngày 16/2/1863, tướng giặc Bonnard xuống núi để khảo sát Gò Công và tuyên bố rằng ai lấy được đầu của Trương Định sẽ thưởng 10.000 francs.
 • Ngày 22/2/1863, quân địch do Chaumont chỉ huy kéo xuống từ Sài Gòn.
 • Sáng ngày 26/2/1863, quân Pháp tiến vào Trại Cá. Đúng lúc này, Trương Định hiểu được ý đồ của địch, bố trí mai phục, điều toàn bộ quân về Quy Nhơn.
 • Ngày 25/9/1863, quân Pháp tấn công Quy Nhơn sau khi nhận được mật báo. Nghĩa quân Trương Định anh dũng thoát khỏi vòng vây và trở về Gò Công.
 • Ngày 20/08/1864, Trương Định bị thương nặng trong một trận chiến không cân sức. Để không rơi vào tay kẻ thù, Trương Định đã tự sát bằng kiếm để bảo toàn danh tiếng anh hùng của mình – khi đó ông 44 tuổi. Hay tin rằng ông tuẫn tiết Vua Tự Đức sai truy tặng ông phẩm hàm.
 • Năm 1871, vua Tự Đức lập đền thờ Trương Định tại Tư Cung (Quảng Ngãi).

Tóm tắt về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Để ca ngợi Trương Định là anh hùng trung nghĩa, chính trực, cùng nhân dân 03 tỉnh miền Đông Nam bộ có thành tích bảo vệ Tổ quốc, Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài văn tế và mười hai bài thơ điếu Trương Định. Ca ngợi Trương Ddingj về cuộc sống chiến đấu anh dũng và cái chết đáng trân trọng.

Là vị tướng khiến kẻ thù phải choáng váng, hóa thân thành vị thần phù hộ độ trì, tiêu diệt quân thù trong cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc muôn đời:

Trong Nam, tên họ nổi như cồn

Mấy trận Gò Công nức tiếng đồn

Đấu đạn hỡi rêm tàu bạch quỷ

Hơi gươm thêm rạng vẻ huỳnh môn

Ngọn cờ ứng nghĩa trời chưa bẻ

Quả ấn Bình Tây đất vội chôn

Nỡ khiến anh hùng rơi giọt lụy

Lâm dâm ba chữ điếu linh hồn.

Những điều ít ai biết về Bình Tây Đại Nguyên Soái

Duyên nợ với Gò Cong

Nhắc đến Bình Tây Đại Nguyên Soái, người dân Gò Công ngày ấy không khỏi xuýt xoa, tự hào. Xuất thân từ miền trung, “Bình Tây Đại Nguyên Soái” nổi tiếng tại Gia Định với việc lấy hết của cải để đánh Tây. Ở đó, oomg kết hôn với hai người phụ nữ. Được sự giúp đỡ của hai bên gia đình bên vợ.

Từ năm 1854, theo chủ trương đồn điền của Nguyễn Tri Phương. Trương Định chiêu mộ binh lính và ngựa để khai khẩn đất hoang. Lập đồn điền Gia Thuận và phát triển sản xuất, quan tâm đến đời sống của người dân địa phương.

Từ chối sự ưu ái của hoàng gia để đấu tranh cùng người dân

Tháng 7/1862, sau khi ký hòa ước, thực dân Pháp chia đảo Côn Lôn và ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ là Biên Hòa, Gia Định và Định Tường. Triều đình Tự Đức bổ nhiệm Trương Định làm Lãnh binh tỉnh An Giang (theo điều khoản của hòa ước, để loại bỏ các lực lượng chống Pháp), và ra lệnh cho ông dừng cuộc bao vây.

Tuy nhiên, trước yêu cầu của nhân dân Gò Công, Trương Định đã quyết định đứng cùng với nhân dân và chiến đấu chống lại thực dân Pháp.

Trương Định đã chiến đấu cho người dân miền Nam

Trước quyền lợi của bản thân và nguyện vọng của nhân dân, ông đã dũng cảm đứng về phía nhân dân và quyết đấu tranh với họ.

Trên thực tế, trận quân khởi nghĩa của Trương Định phù hợp với tâm lý dân. Nó xứng đáng được nhân dân hết lòng bảo vệ và ủng hộ. Chính vì điều này, mặc dù tương quan lực lượng có sự chênh lệch lớn, nghiêng về thực dân Pháp rất nhiều, đội quân khởi nghĩa Trương Định vẫn lập nên những chiến công rực rỡ.

Giây phút cuối đời Trương Định và huyền thoại của nhân dân

Phút cuối cùng của Trương Định được ghi lại trong nhiều tài liệu của Pháp. Ông chết vì một vết đạn bắn vào lưng. Còn tài liệu lịch sử Việt Nam thì chỉ ghi ngày mất. Tuy nhiên, dân gian không muốn tin rằng người anh hùng đã chết trong trận chiến. Nhân dân đã dựng lại tư thế lẫm liệt, đường hoàng của ông trước làn hơi cuối.

Theo dân gian, sau khi bị thương nặng, ông biết mình sẽ không qua khỏi, Trương Định chỉ tay vào mặt Tấn rồi tự đâm kiếm vào bụng để tự sát.

Lăng và đền của Trương Định nằm ở đâu?

Vào ngày 20 tháng 8 năm 1864, sau khi Trương Định qua đời, bà Trần Thị Sanh là vợ thứ hai của Trương Định, và mọi người đã đưa ông về để làm lễ tang tại một địa điểm ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Ngôi mộ ban đầu của Trương Định (1864) được xây dựng bên hồ ô dước, và một số dòng chữ được khắc trên bia đá: “Đại Nam – An Hà lãnh binh kiêm Bình Tây Đại tướng quân Trương công húy Định chi mộ”. Nhà cầm quyền Pháp đã cưỡng chế xóa dòng chữ “Bình Tây Đại tướng quân” và đòi bà Sanh 10.000 quan tiền vì tội làm lập bia trái phép.

Năm 1874, bà Sáng làm đơn xin trùng tu phần mộ của chồng. Lăng Trương Định lần này được xây dựng bằng đá granit, 3 bức hoành phi và 6 cột đá ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của ông. Một lần nữa, vách ngăn và cột đá lại bị đục theo lệnh của người Pháp.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Minh cho biết: “Trải nhiều năm Pháp thuộc, mộ Trương Định trở thành hoang phế. Sau có bà Huỳnh Thị Điệu, còn gọi là bà Phủ Hải, cho sửa chữa lại. Năm 1956, được sửa sang lần nữa”.

Lặng mộ và đền thờ Trương Định tại Gò Công

Từ năm 1972 đến năm 1973, xây thêm đền. Ngày 6 tháng 12 năm 1989, Lăng mộ và đền thờ Trương Định đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

Ông được tưởng niệm tại đây vào ngày 19-20 tháng 8 dương hàng năm. Trương Định cũng được các thế hệ sau tôn vinh tại di tích Nhà thờ Gia tộc Trương Việt Nam thuộc thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Đền Trương là nơi thờ các danh nhân họ Trương có công với lịch sử xưa.

Ngoài lăng mộ và đền thờ ở thị trấn Gò Công, người ta còn xây dựng đền thờ ở xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, và dựng tượng Trương Định, được gọi là “Đám lá tối trời” mà Trương Định và nghĩa quân từng làm cơ sở thời chống Pháp.

Hàng năm từ ngày 19 đến 20 tháng 8 theo lịch dương, Gò Gong sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa anh hùng Trương Định để truy tìm cội nguồn và trân trọng công lao của tiền nhân đối với dân tộc và đất nước.

Lời giải hay – Trang tìm hiểu những kiến thức hay về lịch sử

Lời giải hay là website học trực tuyến, bao gồm: giải bài tập SGK, hệ thống lý thuyết môn học, đề ôn tập, tuyển tập đề thi mới nhất và cẩm nang kiến ​​thức học tập. Bên cạnh những kiến thức xoay quanh lịch sử, bạn cũng có thể tìm hiểu về những môn học khác như văn học, toán học.

Ngày nay, máy tính và điện thoại thông minh là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc, học tập và giải trí. Các bài giải trên Lời giải hay sẽ giúp học viên hiểu rõ hơn về các kiến thức trên lớp. Web còn cung cấp các hướng dẫn học tập, kho bài tập và đề thi phong phú, tổng hợp các mẹo học tập khác nhau, cách học tiếng Anh hiệu quả, cách ghi nhớ sơ đồ tư duy và các mẹo thực tế khác sẽ giúp học viên tiếp thu dễ dàng.

Hãy đến với Lời giải hay để tìm hiểu thêm về những kiến thức thú vị nhé!

Nếu cần thông tin và còn câu hỏi thêm, vui lòng liên hệ Lời giải hay:

 • Website: https://loigiaionline.com
 • Email: hotro.loigiaionline@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định. Đặc biệt đối với nhân dân Gò Cống và nhân dân Việt Nam nói chung, Trương Định là vị anh hùng dân tộc được muôn đời sau ghi nhớ. Vậy sau bài viết này, bạn đã rõ Bình Tây đại nguyên soái là ai rồi chứ? Nếu bạn thấy bài viết thú vị và hữu ích thì hãy chia sẻ cùng bạn bè nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *