Trong tình hình kinh tế hội nhập và mở cửa, những công việc trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi học ngành tiếng Anh, nhiều người vẫn thắc mắc không biết học ngôn ngữ Anh có đi dạy được không? Đó vẫn là một câu hỏi lớn được đặt ra bởi các bạn sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc của bạn.

Ngành ngôn ngữ tiếng Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành học mà sinh viên học tập và sử dụng tiếng Anh chuyên sâu, thành thạo trên nhiều phương diện để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này. Sinh viên học ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học các kiến thức tổng quát và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, văn học, đất nước và con người không chỉ của Vương quốc Anh mà còn của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này và sử dụng tiếng Anh.

Với những gì đã học và nghiên cứu, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm được những ngành nghề liên quan đến chuyên môn Anh ngữ như sau:

 • Biên dịch, phóng viên, phiên dịch trong các công ty, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan truyền thông, tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại hoặc của các công ty quốc tế có liên quan đến các công việc trên; Phiên dịch tiếng Anh cho các nhà xuất bản, đài truyền hình, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí, truyện, phim…
 • Chuyên viên cho ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… tại các công ty nước ngoài hoặc nước ngoài sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Hướng dẫn viên, cố vấn hoặc tư vấn tại các công ty du lịch, điều hành tour, nhà hàng, khách sạn;
 • Giáo viên, giảng viên hoặc trợ giảng giảng dạy, nghiên cứu hoặc hỗ trợ tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung tâm ngoại ngữ.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh

Để có thể tự tin chọn ngành học phù hợp, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ 3 điều này về Ngữ văn Anh.

Ngôn ngữ Anh không phải tiếng Anh

Nếu như tiếng Anh đơn thuần là việc rèn luyện kỹ năng, giúp người học chủ động sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt thì ngôn ngữ Anh mang đến kiến thức ở nhiều khía cạnh hơn. Cụ thể, sinh viên theo học chuyên ngành này được đào tạo toàn diện các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đồng thời được trang bị kiến thức về văn hóa, xã hội của các nước nói tiếng Anh. Đây là nền tảng để học viên có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Dù là học học viện đào tạo ngôn ngữ Anh từ xa hay học trực tiếp tại các trường đại học, cùng với việc cung cấp kiến thức, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng biên phiên dịch, trang bị thêm kiến thức về kinh tế, tài chính và kỹ năng thuyết trình, kinh doanh, nói trước đám đông.

Có thể thấy, ngành Ngôn ngữ Anh bậc đại học không chỉ dành cho những thí sinh có điểm tiếng Anh trung bình cao ở bậc phổ thông. Chỉ cần bạn xác định niềm yêu thích với tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Học một nghề, làm nhiều nghề

Đa dạng ngành nghề là một trong những điều hay khi học Ngôn ngữ Anh. Tại một số trường đại học, ngôn ngữ Anh được thiết kế linh hoạt theo hướng ứng dụng, trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực như Giảng dạy Tiếng Anh, Biên – Phiên dịch, Tiếng Anh Du lịch và Thương mại, Tiếng Anh Kinh tế.

Nhờ đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này vô cùng rộng mở. Ngoài công việc giảng dạy và biên – phiên dịch như mọi người vẫn nghĩ, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn vô số lựa chọn khác trên con đường sự nghiệp như nhân viên kinh doanh, người sáng tạo nội dung, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên tuyển dụng và nhiều vị trí khác yêu cầu sử dụng tiếng Anh.

Học tiếng Anh không bao giờ sợ thất nghiệp nếu bạn biết cách tận dụng vốn ngôn ngữ và kiến thức đã được trang bị trên ghế nhà trường vào công việc cụ thể.

Để học giỏi cần phát triển kỹ năng mềm

Đối với sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, việc thành thạo các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết là yêu cầu chung. Ngoài ra, khi chọn học tiếng Anh, người học nên chú trọng yếu tố thực tế, năng động và hội nhập. Những phẩm chất này có thể được tìm thấy trong nhiều hoạt động khác nhau ở trường.

Sinh viên được khuyến khích phát triển toàn diện thông qua nhiều câu lạc bộ tại trường nhằm phát triển các kỹ năng mềm và học cách tự tin dẫn dắt bản thân trước đám đông. Ngoài ra, sinh viên còn được trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thông qua những trải nghiệm gắn liền với các dự án thực tế tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh

Học ngôn ngữ Anh có đi dạy được không?

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học ban hành theo Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT như sau:

Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể), người nước ngoài.

Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì giáo viên Việt Nam muốn giảng dạy tiếng Anh cần đáp ứng một trong các điều kiện trên. Do đó, trường hợp học ngành ngôn ngữ Anh thì phải có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới đạt chuẩn.

Cần gì để trở thành một giáo viên tiếng Anh?

Muốn-đi-cho-vi-viên-tieng-anh-can-nhung-gi?

Bất kể ngành nghề nào cũng đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng và yêu cầu riêng, phù hợp. Do đó, nếu bạn ngôn ngữ Anh để dạy tiếng Anh, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và đáp ứng yêu cầu của công việc.

Tâm huyết với lớp, tâm huyết với nghề

Đối với giáo viên tiếng Anh nói riêng và ngành sư phạm nói chung, giảng dạy và truyền cảm hứng cho người học là một công việc không hề dễ dàng. Vì người có kiến thức sâu rộng cũng như thông thạo tiếng Anh chưa chắc đã là giáo viên giỏi.

Mỗi giờ lên lớp, bạn không chỉ dạy mà còn phải quan tâm, theo dõi các hoạt động trong lớp. Thông thường những người có niềm đam mê giảng dạy đặc biệt thích truyền đạt kiến thức cho người khác. Họ cảm thấy điều đó vô cùng thiêng liêng, ý nghĩa và có giá trị không chỉ với thế hệ học sinh mà còn với toàn xã hội.

Vì vậy, nếu không có niềm đam mê với công việc giảng dạy, bạn khó có thể hoàn thành tốt công việc này. Đam mê là điều kiện cần để biến ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh của bạn thành hiện thực.

Có nền tảng tiếng Anh vững chắc

Có kiến thức chuyên môn là điều kiện cần để bạn trở thành một giáo viên tiếng Anh. Khi bạn có kiến thức, phát âm chuẩn và thành thạo các kỹ năng tiếng Anh, bạn sẽ có thể truyền đạt đúng và đủ cho học viên.

Giống như bất kỳ ngành nghề nào, nếu không được trau dồi thường xuyên, vốn ngoại ngữ của bạn sẽ mai một dần. Vì vậy, nghề giáo viên tiếng Anh cũng cần phải luôn nghiên cứu, học hỏi để ngày càng hoàn thiện mình hơn nữa.

Dám theo đuổi đam mê đến cùng

Rất nhiều người sẽ có tâm lý thiếu tự tin rằng mình không làm được hoặc không làm được,… khi chuyển sang một ngành nghề mới. Tuy nhiên, nếu không dám thử thì làm sao biết mình có làm được hay không? Vì vậy, sự tự tin cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong tình huống này.

Kỹ năng cơ bản nhất mà bạn cần rèn luyện khi muốn thành công trong bất kỳ ngành nghề nào đó là tính độc lập, dám nghĩ dám làm và quyết tâm không bỏ cuộc. Sự tự tin và không ngần ngại trước mọi tình huống sẽ giúp bạn thành công trong công việc và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Không có bằng sư phạm có làm giáo viên tiếng Anh được không?

Bạn có bất kỳ vấn đề với tiếng Anh?

Nhiều bạn trẻ còn lo lắng nếu đi dạy mà không có bằng cấp thì có sao không? Bởi điều kiện để trở thành giáo viên là phải tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm hệ trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc liên thông.

Ngày nay, bạn có thể giảng dạy một cách an toàn mà không cần bằng sự phạm. Ở các trường quốc tế, khả năng giảng dạy và đạo đức của giáo viên được coi trọng hơn bằng cấp. Vì vậy, bằng cấp chỉ là một lợi thế lớn, không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành giáo viên tại các trường này. Nếu có đam mê và muốn gắn bó với nghề này thì dù học trái ngành bạn vẫn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh.

Tuy nhiên, để làm được như vậy, trước tiên bạn cũng cần trau dồi và bổ sung chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của mình. Các chứng chỉ như: TESOL, TOEFL, IELTS sẽ giúp hồ sơ của bạn “đẹp” hơn, tăng cơ hội trúng tuyển và mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn.

Học ngôn ngữ tiếng Anh có khó không?

Mọi người đều gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng học tập của mỗi người.

Khó xét về khối lượng kiến thức cần học

Như đã đề cập ở trên, Ngôn ngữ Anh là ngành học đi sâu vào nghiên cứu và phân tích chi tiết về tiếng Anh và văn hóa, nền văn minh của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này làm ngôn ngữ chủ đạo.

Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh phải trải qua thử thách với các môn học chuyên ngành như biên – phiên dịch, tiếng Anh quản trị, tiếng Anh kinh doanh… để được cung cấp những kiến thức cần thiết đáp ứng nhu cầu công việc. làm sau giờ học. Chưa kể, hiện nay các trường đại học đều yêu cầu sinh viên đăng ký học ngoại ngữ thứ hai (tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp,…) như một môn học bắt buộc.

Với lượng kiến thức đa dạng và không biết phải biết những gì khi học tiếng Anh, nhiều bạn trẻ “vỡ mộng” vì quá trình học không hề dễ dàng như tưởng tượng. Điều này khiến nhiều sinh viên cảm thấy hoang mang, không theo kịp chương trình học, thậm chí phải dừng lại để chuyển sang chuyên ngành khác.

Dễ dàng cho những ai đam mê và nghiêm túc theo đuổi

Có thể nói, khó khăn trong quá trình học tiếng Anh là điều không thể tránh khỏi đối với người học. Để có thể theo học ngành này “dễ thở” hơn, bản thân bạn phải có một chút năng khiếu học ngoại ngữ và trang bị cho mình những kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

Điều quan trọng nhất giúp quá trình học trở nên dễ dàng hơn chính là sự quyết tâm và nghiêm túc của bạn. Tất cả những khó khăn khi học tiếng Anh mà bạn trải qua đều là những áp lực để bạn nhìn nhận bản thân và nỗ lực từng ngày để vượt qua nó. Đừng nản lòng vì khó khăn, thay vào đó hãy tìm ra những phương pháp học tập cho riêng mình và dành thời gian để nghiêm túc theo đuổi ước mơ của mình.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh

Học ngôn ngữ Anh từ xa cùng Bao Đi Học

Nếu bạn là người bận rộn, đi làm 8 tiếng/ngày, bận lo lắng cho cuộc sống và ia đình nên không thể đến và tham gia học tập trực tiếp tại các trường đại học đào tạo ngôn ngữ Anh, thì chung tôi muốn giới thiệu đến bạn phương pháp học từ xa cực kỳ tiện lợi tại Trung tâm Đào tạo từ xa Bao Đi Học.

Ưu điểm của hình thức học từ xa là không phải đến lớp, có thể học mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, văn bằng đảm bảo giá trị như hệ chính quy. Bạn có thể cầm trong tay tấm bằng chính quy mà không lo nó ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời ghé qua trang chủ của Bao Đi Học, hoặc liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
 • Liên hệ: 090.220.1930
 • Website: https://baodihoc.com/

Bài viết trên cung cấp tất cả những thông tin về ngành Ngôn ngữ Anh, cũng như giải đáp học ngôn ngữ Anh có đi dạy được không. Hy vọng bạn đã có thể tìm hiểu thêm về ngành học này và quyết định có nên theo đuổi đam mê với ngành ngôn ngữ Anh đến cùng hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *