Trong quá trình học tiếng Anh, có rất nhiều người gặp khó khăn khi học ngữ pháp. Có phải bạn luôn đặt cho mình câu hỏi tại sao mình học rất nhiều nhưng vẫn dùng sai cấu trúc câu? Có thể do phương pháp học của bạn chưa phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Học ngữ pháp tiếng Anh có khó không?

Có thể nói việc học ngữ pháp tiếng Anh mang lại lợi ích to lớn cho tất cả mọi người. Học tốt ngữ pháp sẽ giúp học sinh làm bài tốt. Ngoài ra, học tốt ngữ pháp còn giúp bạn giao tiếp tốt trong công việc và cuộc sống sau này.

Mặc dù nhận thấy tầm quan trọng của việc học ngữ pháp nhưng nhiều người lại bỏ qua phần này vì cho rằng việc học ngữ pháp mất quá nhiều thời gian và quá khó.

Nhưng trên thực tế, nếu bạn có một cách học đúng đắn cũng như quyết tâm cao thì việc học ngữ pháp sẽ vô cùng đơn giản. Đối với ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần nắm vững cấu trúc các thì, cấu trúc câu,… Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thường xuyên để nhớ lâu các cấu trúc này.

Nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Nếu bạn đang có ý định cải thiện học tiếng Anh nhanh trong vòng 1 tháng tại nhà, bạn cần đảm bảo 4 nguyên tắc sau:

 • Luôn nghĩ rằng mình có thể làm được: Động viên bản thân rằng bạn sẽ học ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác sợ hãi khi đứng trước tiếng Anh. Nếu bạn là người chuẩn bị làm bài kiểm tra tiếng Anh hay chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học khó khăn thì cũng đừng quá lo lắng.
 • Luyện tập hàng ngày: Học ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp tạo thói quen và giúp bạn làm quen với nó. Đối với những bạn muốn đột phá ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 1 tháng thì cần chăm chỉ và luyện tập nhiều hơn. Ngoài việc học ngữ pháp trên lớp, bạn cần luyện tập ở nhà hoặc học hỏi thêm từ bạn bè.
 • Tập thói quen sử dụng tiếng Anh: Nên tạo một môi trường để bạn có thể sử dụng tiếng Anh thường xuyên nhất có thể. Cách tốt nhất là nên tham gia nhiều chương trình, câu lạc bộ có người nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh. Nếu không thể tham gia, bạn có thể đọc tin tức, truyện, xem phim, nghe nhạc… bằng tiếng Anh để học cấu trúc câu và từ vựng mới.
 • Phải hết sức kiên trì: Giỏi ngữ pháp tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể học được. Vì vậy, bạn cần phải thật kiên trì học tập hàng ngày, rèn luyện hàng ngày. Tích lũy kiến thức và luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn tăng trình độ tiếng Anh lên rất nhiều.

10 cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc hiệu quả trong 30 giờ

Bật mí +10 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cấp tốc

Học ngữ pháp tiếng Anh theo từng thành phần trong câu

Ngữ pháp tiếng Anh được hiểu đơn giản là việc đặt câu theo đúng trật tự, đúng quan hệ từ và giữa các từ, các thành phần phải có sự hài hòa để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Vì vậy, để biết cách sắp xếp các thành phần trong câu, bạn phải biết câu đó gồm những thành phần nào.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh

Cấu trúc câu bao gồm 2 thành phần cơ bản: Chủ ngữ (ai đó hoặc cái gì đó) và Động từ (một hành động hoặc trạng thái). Một câu có thể có 3 cách nói khác nhau ở dạng khẳng định, phủ định và nghi vấn.

Các cụm từ trong tiếng Anh

Là cụm từ gồm 2 từ trở lên nhưng không có cấu trúc Chủ ngữ + Động từ. Các cụm từ có thể chứa danh từ hoặc động từ bổ sung thông tin hoặc ngữ cảnh cho câu.

Mệnh đề trong tiếng anh

Một mệnh đề cũng bao gồm 2 từ trở lên, có đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ, có thể đóng vai trò là một câu trong tiếng Anh. Có hai loại mệnh đề:

 • Independent clause (mệnh đề độc lập): có nghĩa hoàn chỉnh, có thể đứng một mình và đóng vai trò như một câu.
 • Subordinate clause (mệnh đề phụ thuộc): bổ nghĩa cho mệnh đề độc lập.

Sơ đồ câu trong tiếng Anh

cách học ngữ pháp tiếng anh nhanh

Một sơ đồ câu là một đại diện trực quan của cấu trúc ngữ pháp của câu đó. Với một câu cụ thể, chúng ta sẽ viết phần chính của câu ở dòng đầu tiên (bao gồm chủ ngữ, động từ chính và đại từ). Các phần tử bổ sung cho từng phần tử sẽ được thể hiện bằng các nét xiên xuống tương ứng với các phần tử đó.

Ôn các thì tiếng Anh

Dù học ở nội dung nào hay kiến thức nào khác thì bạn vẫn cần biết các thì trong tiếng Anh là gì. Do đó, hãy bắt đầu ngay với việc tìm hiểu về các thì và luyện tập cách áp dụng chúng thật tốt trước khi chuyển sang các dạng cấu trúc tiếp theo.

Dưới đây là tóm tắt 12 thì tiếng Anh cơ bản mà bạn cần biết khi mới bắt đầu:

Nắm vững các loại từ trước khi học ngữ pháp

Để học ngữ pháp một cách dễ dàng đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng tốt. Học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt. Đầu tiên, bạn cần biết đó là danh từ, động từ, tính từ, giới từ hay trạng từ… Qua đó, bạn sẽ biết cách sử dụng và vị trí của từng loại từ này.

Tất cả các từ trong tiếng Anh được chia thành 8 nhóm. Mỗi nhóm có một vai trò và chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Danh từ (Noun).
 • Động từ (Verb).
 • Tính từ (Adjective).
 • Đại từ (Pronoun).
 • Giới từ (Preposition).
 • Trạng từ (Adverb).
 • thán từ.
 • Liên từ (Conjunction).

10 cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc hiệu quả trong 30 giờ

Học và thực hành sử dụng ngữ pháp từ các câu mẫu

Khi bạn đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản như thì, từ loại, v.v., hãy nâng cao trình độ ngữ pháp của mình bằng cách luyện viết câu nhiều hơn. Ngoài ra, bằng cách luyện viết câu, bạn còn có thể học được nhiều cấu trúc ngữ pháp mới.

Khi bạn luyện tập, bạn phải đọc và hiểu cấu trúc ngữ pháp mà câu đang sử dụng. Tuy nhiên, lưu ý khi học học phần này là phải lập luận về các chủ đề liên quan đến câu. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách sử dụng câu ghép, thì, câu điều kiện hay giả định,… của câu phức.

Học ngữ pháp tiếng anh nhanh qua phần mềm, website

Sử dụng phần mềm học tiếng Anh cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Với phần mềm này, bạn có thể vừa chơi vừa học. Đồng thời, các phần mềm, website tiếng Anh còn giúp bạn ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm cũng như cấu trúc câu.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả thì đòi hỏi bạn phải tự giác học nó hàng ngày chứ không phải tải về để mặc. Sau đây bài viết xin giới thiệu tới các bạn một số website và phần mềm chuyên dụng:

 • EnglishGrammar.org: Đây là một trang web nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ học được rất nhiều ngữ pháp thông dụng ở mọi trình độ
 • BBC Learning English: Đây là trang web chuyên học tiếng Anh với rất nhiều bài học ở nhiều cấp độ.
 • UsingEnglish.com: Nơi đây chuyên cung cấp các bài tập ngữ pháp cũng như là nơi trao đổi những vướng mắc, khó khăn khi học ngữ pháp giữa gia sư và học viên.
 • Learn English by British Council: Đây là trang web tuyệt vời dành cho những ai mất gốc về ngữ pháp tiếng Anh. Nơi đây không chỉ cung cấp kiến thức về ngữ pháp mà còn cả từ vựng, cách phát âm,…
 • Duolingo: Đây là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí. Tại đây, bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng, luyện phát âm, luyện nghe, luyện nói,… Các chương trình bài học ở đây không chỉ là những bài học đơn thuần mà còn có các trò chơi.
 • Englishclub.com: Nơi đây chuyên cung cấp các câu đố và bài kiểm tra ôn tập kiến thức cực kỳ hiệu quả dành cho những người mất gốc ngữ pháp.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua sách, truyện

Học ngữ pháp qua sách, truyện sẽ giúp bạn bớt nhàm chán và khô cứng khi học tiếng Anh. Đơn giản là tìm cho mình những cuốn sách, truyện thiếu nhi hay truyện cười song ngữ để vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn những cấu trúc thường dùng. Ngoài ra nếu gặp câu khó các bạn có thể ghi chú lại để tìm hiểu chi tiết hơn.

Học ngữ pháp tiếng Anh nguyên tắc 80/20

Nguyên lý 80/20 có nghĩa là 80% kết quả của bạn đến từ 20% nhân tố quan trọng tạo ra nó. Điều này có nghĩa là sẽ rất khó để hiểu hết ngữ pháp tiếng Anh trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu muốn đạt hiệu quả 80%, bạn cần tập trung hoàn toàn vào 20% ngữ pháp quan trọng nhất.

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Một cách hiệu quả khác để học nhanh ngữ pháp tiếng Anh là luyện ngữ pháp với kỹ năng viết. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày có thể giúp bạn vận dụng tốt hơn các cấu trúc ngữ pháp đã học. Viết ở đây có thể là một bức thư, một email hay một mẫu truyện ngắn… đều sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ một người giỏi ngữ pháp giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi sai. Như vậy, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà cả kỹ năng viết.

Học ngữ pháp thông qua những sai lầm

Thực tế có nhiều bạn sợ mắc lỗi khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Biết mình sai ở đâu để có thể ghi nhớ và rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhớ lâu các cấu trúc. Đồng thời, việc tìm ra nguyên nhân mắc lỗi cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp.

Vì vậy, đừng sợ mắc lỗi mà không dám thử nói tiếng Anh hay làm bài tập trước mặt người khác. Đó là cách học tốt nhất.

Luyện ngữ pháp đều đặn mỗi ngày

Lên lịch ôn tập tiếng Anh hàng ngày để tạo thói quen học cho bạn vận dụng ngữ pháp một cách trôi chảy nhất. Hơn nữa, đặc điểm của môn học này là khi bạn quên nó, nó cũng sẽ quên bạn. Chỉ cần bạn không ôn tập, não của bạn sẽ dần quên cấu trúc và từ vựng đã học ngày hôm trước.

Ví dụ: Tuần 1, bạn học về thì hiện tại đơn. Tuần 2 tìm hiểu về quá khứ ôn tập kiến thức tuần 1.

Hơn nữa, sau khi lập thời gian biểu, bạn cũng cần đặt mục tiêu cho bản thân. Ví dụ, bạn phải thành thạo tất cả các thì tiếng Anh trong 2 tuần. Việc đặt mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn có động lực và phương hướng phấn đấu tốt hơn.

Học ngữ pháp tiếng Anh phải đi đôi với hành

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần học thuộc tất cả các công thức ngữ pháp trước khi nghe là bạn sẽ hiểu hết ý của người nói thì sự thật không phải vậy. Một đứa trẻ không cần phải học bất kỳ công thức ngữ pháp nào để có thể nói gần như trôi chảy.

Khi nghe một cấu trúc được lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ “đoán” ra cách sử dụng của nó. Vì vậy học ngữ pháp phải đi đôi với thực hành để bạn ghi nhớ lâu hơn và tạo phản xạ cho bản thân.

Lưu ý học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học có mục đích rõ ràng

Dù làm bất cứ công việc gì, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu của mình. Đối với việc học ngữ pháp cũng vậy. Bạn phải xác định mục tiêu của mình khi học nó. Để xác định mục tiêu học ngữ pháp của mình, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn cần nắm vững kiến thức ngữ pháp nào?
 • Bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành mục tiêu của mình?
 • Bạn sẽ làm gì khi đã nắm vững những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh này?

Cụ thể hóa và chia nhỏ mục tiêu

Thế giới cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất rộng. Vì vậy, rất khó để đặt mục tiêu lớn là giỏi ngữ pháp tiếng Anh. Thay vào đó, bạn nên xác định mục tiêu của mình bằng con số và thời gian cụ thể. Vì từ đó bạn mới có thể lên kế hoạch học tập phù hợp nhất.

Ví dụ: Bạn có mục tiêu lớn là có thể sử dụng ngữ pháp câu trong giao tiếp hàng ngày trong vòng 3 tháng

Mục tiêu nhỏ trong tháng đầu tiên là nắm vững ngữ pháp 12 thì trong tiếng Anh

Kế hoạch:

 • Nắm vững lý thuyết về các thì trong 2 ngày
 • Thực hành 12 thì trong 1 giờ mỗi ngày
 • Sử dụng các thì trong giao tiếp hàng ngày
 • ….

Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Sau khi đã đặt ra mục tiêu và kế hoạch chi tiết, bạn cần học tập một cách tập trung nhất theo kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, bạn cần biết cách chọn lọc, tránh lan man. Việc học tập trung này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn cũng như nắm vững kiến thức đã học nhanh nhất.

Học và luyện tập thường xuyên mỗi ngày

Sau khi đã xác định được ngữ pháp, bạn cần tạo cho mình thói quen luyện tập đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày bạn nên học kiến thức mới cũng như ôn lại kiến thức cũ để tránh quên. Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ôn tập kiến thức mới cũng như ôn luyện kiến thức cũ.

Tạo thói quen này khá khó vì việc học khá gò bó và bạn sẽ hay quên. Để rèn luyện thói quen này, bạn có thể sử dụng một trong những cách thú vị sau:

 • Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh
 • xem phim bằng tiếng anh
 • Nghe bưu thiếp, nghe nhạc tiếng Anh
 • Luyện viết theo chủ đề
 • Tham gia các câu lạc bộ, chương trình, giao lưu tiếng Anh

10 cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc hiệu quả trong 30 giờ

Bỏ túi cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả & chuẩn nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một website học tiếng Anh, tổng hợp và chia sẻ những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất cho mọi lứa tuổi, hãy đến với hoctienganhnhanh.vn.

Hoctienganhnhanh.vn không chỉ là nền tảng chia sẻ kiến thức và các tài liệu, để thi tiếng Anh, mà còn cung cấp những thông tin bổ ích về việc học tiếng Anh.

Hãy truy cập Website: hoctienganhnhanh.vn để tìm hiểu thêm nhiều cách học phù hợp nhất với bạn nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ +10 cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được phương pháp phù hợp và cải thiện ngữ pháp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *