Nếu bạn đã từng thắc mắc Mandatory là gì và cấu trúc chuẩn của cụm từ này trong tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Lời giải chi tiết và ví dụ thực tế sẽ giúp học sinh làm rõ những băn khoăn của mình.

MANDATORY NGHĨA LÀ GÌ?

MANDATORY là một tính từ trong tiếng Anh. Đây có vẻ là một từ vựng khá mới và lạ lẫm với nhiều người. Được đánh giá là một từ vựng khá khó tương đương với cấp độ C1. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó vào trong các bài viết, bài nói của mình để gây ấn tượng với ban giám khảo. MANDATORY có nghĩa là bắt buộc. Chỉ trạng thái nhất định phải như vậy, không thể khác của một sự vật, sự việc hay hành động nào đó.

Ví dụ:

  • This decision is mandatory.
  • Quyết định này là bắt buộc.

Về cách phát âm. Có khá nhiều cách phát âm khác nhau của từ này. Trong giọng Anh – Anh, MANDATORY có phát âm là /ˈmændətəri/ và /mænˈdeɪtəri/. Còn trong giọng Anh – Mỹ, từ này lại được đọc là /ˈmændətɔːri/. Chúng đều là những từ có ba âm tiết. Tuy nhiên trọng âm lại được đặt ở các vị trí khác nhau. Sự khác nhau giữa các cách phát âm chủ yếu rơi vào âm thứ 2 và thứ 3. Các cách phát âm này đều đúng và được chấp nhận. Vậy nên bạn cần ghi nhớ tất cả chúng. Tùy theo từng câu, từng hoạt cảnh cụ thể bạn có thể lựa chọn cách phát âm sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể luyện tập thêm bằng cách nghe và lặp lại cách phát âm của từ này trên các tài liệu uy tín. Như vậy sẽ nhanh chóng hoàn thiện và chuẩn hóa phát âm hơn.

CẤU TRÚC VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA TỪ MANDATORY TRONG TIẾNG ANH.

Theo từ điển Oxford, chỉ có một cách sử dụng duy nhất của MANDATORY. Đó là chỉ trạng thái của sự vật, sự việc bắt buộc thực hiện, quy định bởi luật pháp. Bạn có thể tham khảo thêm qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ:

  • The offence carries a mandatory life sentence.
  • Hành vi phạm tội mang bản án chung thân bắt buộc.

Ngoài ra, có một cấu trúc được đi kèm với từ này. Đó là:

MANDATORY for somebody to so something

Được sử dụng để chỉ một hành động bắt buộc ai đó cần phải làm gì. Lưu ý rằng, cách dùng này mang tính bắt buộc bởi pháp luật. Nghĩa này rất dễ nhầm về cách sử dụng của từ này. Có thể tham khảo thêm qua ví dụ dưới đây:

Ví dụ:

  • It is mandatory for the bank blood to test all donated blood.
  • Nó là bắt buộc tất cả các ngân hàng máu cần phải kiểm tra tất cả số lượng máu được hiến.

MANDATORY là một từ có tính trang trọng (formal) cao nên nó được ưu tiên sử dụng trong các bài viết, bài luận có tính khoa học, chuyên sâu cao. Trong văn nói, bạn có thể sử dụng cụm từ REQUIRED BY LAW (được quy định bởi luật pháp). 

MỘT SỐ TỪ VỰNG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN MANDATORY TRONG TIẾNG ANH.

Bạn có thể tham khảo thêm một số từ vựng cùng chủ đề với MANDATORY trong bảng dưới đây

IFrame

Từ vựng

Nghĩa của từ

Compulsory

Bắt buộc

Certain

Nhất định, chắc chắn

Fixed

Bất biến, không thay đổi.

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn Mandatory Là Gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *